Các hệ thống điều hòa không khí dùng trong thực tế hiện nay

Bùi Việt Hùng 02/03/2018

1 Máy điều hòa cục bộ

Máy điều hoà cục bộ gồm có hai loại chính là máy điều hoà cửa số và máy điều hoà loại tách năng suất đến 7 kW (24.000 Blulh). Đây là loại máy nhỏ. hoạtđộng hoàn toàn tự động, lắp đặt vận hành, bảo nì, bảo dưỡng sửa chữa dễ dàng, tuổi thọ trung bình, độ tin cậy cao, giá thành rẻ thích hợp với các căn hộ nhò.

Nhược điểm cơ bản của hệ thống là rất khó lắp đặt cho các Văn phòng lớn, hội trường, phân xưởng, các toà nhà cao tầng như khách sạn, Văn phòng vì khi đó việc bố trí cụm dân nông khó khăn và làm mất cảnh quan của toà nhà.

1.1) Máy điều hòa của sổ

Máy điều hoà của số là loại máy điều hoà không khi nhỏ nhất về năng suất lạnh và kích thước cũng như khối lượng. Toàn bộ các thiết bị như máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi, quạt dàn lạnh, quạt dàn ngưng, các thiết bị điều khiển... đều được lắp đặt trong một vỏ gọn nhẹ.

Ưu nhược điểm của bộ thống điều boả cục bộ:

- Chỉ cần cắm điện là máy chạy không cần công nhân lắp đặt có tay nghề cao.

- Có sưởi mùa đồng bằng bơm nhiệt.

- Có khả năng lấy gió tươi qua cửa lấy giỏ tươi.

- Nhiệt độ phòng được điều chính bằng tbcrmoslat với độ dao động tương đối lớn, độ ẩm tự biến đổi theo nên không khống chế được độ ẩm, điều chỉnh theo chế độ on-off.

- Khả năng làm sạch không khí kém.

- Độ ồn cao.

- Khó bố trí hơn so với loại 2 cục. Phải đục một khoảng tường tương đối rộng bằng máy. Không lắp đặt được cho phòng không có tường trực tiếp ngoài trời.

- Thích hợp cho các phòng nhỏ, căn hộ gia đình. Khó sử dụng cho các toà nhà tầng vì làm mất mỹ quan phá vỡ kiến trúc.

1.2) Máy điều hoà loại tách

Máy điều hoà loại tách bao gồm có hai cụm: cụm trong nhà và cụm ngoài  Cụm trong nhà gồm dàn lạnh. bộ điều khiển, quạt ly tâm hưởng trực cản. Cụm ngoài trời gồm lốc, dân nông. quạt hưởng trực. Haì đường nối với nhau bằng các ống gas.

Máy điều hoà hai và nhiều cụm có ưu nhược điểm trong đó việc giảm tiếng ổn trong nhà, rất phù hỢp với yêu cầu tiện nghi nên được sử dụng rộng rãi trong gia đình.

Ưu điểm của máy điều hoà loại tách là để lắp đặt, để bố trí dàn lạnh và dân nông, ít phụ thuộc hơn vào kết cầu nhà, tiết kiệm diện tích lắp đặt, đảm bảo thẩm mỹ cao.

Nhược điểm chủ yếu là không lấy được gió tươi nên cần có quạt gió tươi, đường ống gas dài hơn, dây điện tốn nhiều hơn, giá thành đắt hơn. Khi hoạt động gây ồn bên ngoài làm ảnh hưởng đến các bộ xung quanh 

2. Hệ thống điều hòa tỗ Hợp gọn

2.1 Máy điều hoà tách

a) Máy điều hoà tách không ống gió

Cum dân nóng của máy điều hoà tách có kiểu quạt hưởng trực thổi nêu trên với 3 mặt dàn lạnh, cụm dân lạnh cũng đa dạng hơn rất nhiều so với loại tách của hệ thống cục bộ. ngoài loại treo tường còn có loại treo trần, giấu trần, kê sản, giấu tường...

Ưu nhược điểm của loại máy này giống như máy cục bộ baì cụm, nhược điểm chính của máy này là không có khả năng lấy gió tươi nên cần có quạt thông gió đặc biệt cho các không gian nhiều người, khi gió lọt qua cửa không đủ cung cấp oxy cho phòng.

b) Máy điều hoà tách có ống gió

Máy điều hoà tách có ống gió thường gọi là máy điều hoá thương nghiệp kiếu tách, năng suất lạnh từ 12.000 Blu/h đến 240.000 Btu/h. Đầu lạnh được bố trí quạt ly tâm cột áp cao nên có thể lắp thêm ống gió để phân phối đều gió trong phòng rộng hoặc đưa gió đi xa phân phối cho nhiều phòng khác nhau.

c) Máy điều hòa dàn ngưng đặt xa

Đa số các máy điều hòa tách đều có máy nên bố trí chung với cụm dàn nóng. Nhưng trong một số trường hợp máy nén lại nằm tưong cụm dàn lạnh, người ta gọi đó là máy nén có dân ngưng dặt xa.

Máy điều hoà dàu ngưng đặt xa cũng có ưu nhược điểm của máy điều hoà tách, nhưng do máy nén bố trí ở cụm dân lạnh nên độ ồn trong nhà cao. Chính vì điều đó mà máy điều hoà dân ngưng dặt xa không thích hợp cho điều hoà tiện nghi, chỉ nên dùng loại máy này cho điều hòa công nghệ hoặc thương nghiệp, những nơi chấp nhận được độ ổn của máy.

2.2 Máy điều hòa nguyên cụm

a. Máy điều hòa lắp mái

Máy điều hòa lắp mái (Rooftop Air Conditioner) là loại máy điều hòa nguyên cụm có năng suất trung bình và lớn, chủ yếu dùng trong thương nghiệp và công nghiệp. Cụm dàn nóng và dàn lạnh được gắn liền với nhau thành một khối duy nhất. Quạt dàn lạnh là loại quạt ly tâm có cột áp cao. Máy được bố trí ống phân phối gió lạnh và ổng hồi gió. Ngoài khả năng lắp trên mái của phòng điều hoà còn khả năng lấp mái ở ban công hoặc trên mái hiên.

Các loại máy điều hoà lắp mái loại đời mới có nhiều ưu điểm hơn như máy nén xoắn ốc nhẹ hơn 10% và gọn hơn 30% so với máy pittông, làm cho kích thước máy gọn nhẹ hơn nhiều. Ưu điểm khác của máy nén xoắn ốc là đỡ rung và ổn nhiều hơn so với máy nén pittông.

b. Máy điều hoà nguyên cụm giải nhiệt nước

Do bình ngưng của máy giải nhiệt nước rất gọn nhẹ, không chiếm diện tích và không gian lắp đặt lớn như giải nhiệt gió nên thường được bố trí cùng máy nén và dàn bay hơi thành một tổ hợp hoàn chỉnh. Toàn bộ máy và thiết bị lạnh như máy nên. bình ngưng, dàn lạnh và các thiết bi khác được bố trí gọn vào mong một vỏ dạng tủ. Do bình ngưng làm mát bằng nước nên máy thường đi kèm với thép giải nhiệt và bơm nước. Tủ có cửa gió cấp để lắp đường ống phân phối và có cửa gió hồi cũng như của gió tươi, các phin lọc trên các đường ống gió.

Máy điều hoà nguyên cụm giải nhiệt nước có ưu điểm cơ bản là:

- Được sản xuất hàng loạt và lắp ráp hoàn chính tại nhà máy nên có độ tin cây cao, tuổi thọ và độ tự động cao, giá thành rẻ, máy gọn nhẹ, chỉ cần nối với hệ thống nước làm mát và hệ thống ống gió nếu cần là có thể hoạt động được.

- Vận hành kinh tế trong điều kiện thay đổi.

- Lắp đặt nhanh chóng, không cần thợ chuyên ngành lạnh, vận hành, bảo dưỡng, vận chuyển dễ dàng.

- Bố trí dễ dàng trong các phân xưởng sản xuất và các nhà hàng, siêu thị chấp nhận được độ ổn cao.

3. Hệ thống điều hòa trung tâm nước

3.1 Khái niệm chung

Hệ thống điều hoà tnmg làm nước là hệ thống sử dụng nước lạnh để làm lạnh không khi qua các dân trao đổi nhiệt FCU và AHU. Hệ thống điều hoà trung làm nước bao gồm:

- Máy làm lạnh nước (Water Chiller) hay máy sản xuất nước lạnh thường từ 12 độ C xuống 7 độ C.

- Hệ thống ống dẫn nước lạnh.

- Hệ thống nước giải nhiệt.

- Nguồn nhiệt để sưởi ấm dùng để điều chỉnh độ ẩm và :mới ấm mùa đông thường do nồi hơi nước nóng hoặc thanh điện trở cung cấp.

- Các đàn trao đổi nhiệt để làm lạnh hoặc sưởi ẩm không khí bằng nước nóng FCU ( Fan Coi] Unit) hoặc AHU (Air Hanling Unit).

- Hệ thống gió tươi, gió hồi, vận chuyển và phân phối không khí.

- Hệ thống tiêu âm và giảm âm.

- Hệ thống lọc bụi, thanh trùng và triệt khuẩn cho không khi.

- Hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ. độ ẩm phòng, điều chỉnh gió tươi. gió hồi và phân phối không khí, điều chỉnh năng suất lạnh và điều khiến cũng như báo hiệu và bảo vệ toàn bộ hệ thống.

Hệ thống trung tâm nước có các ưu điểm cơ bản sau:

- Có vòng tuần hoàn an toàn là nước nên không sợ ngộ độc hoặc tai nạn do
rò n tuôi chất lạnh ra ngoài. 

- Có thể khống chế nhiệt ẩm trong không gian điều hoà theo từng phòng riêng rẽ, ổn định và duy trì các điều kiện vì khí hậu tốt nhất.

- Thích hợp cho các toà nhà như khách sạn, văn phòng với mọi chiều cao và mọi kiến lúc mà không làm mất cảnh quan.

- So với ống gió thì ống nước nhỏ hơn, do đó tiết kiệm được nguyên vật liệu xây dựng.

- Có khả năng xử lý độ sạch không khi cao đáp ứng mọi yêu cầu vệ độ sạch bụi bẩn, tạp chất và mùi.....

- Ít phải bảo dưỡng, sửa chữa...

- Năng suất lạnh hầu như không bị hạn chế. So với hệ thống điều hoà VRV, vòng tuần hoàn môi chất lạnh đơn giản hơn nhiều nên dễ kiểm soát.

Nhược điểm:

- Vì dùng nước làm chất tài lạnh nên về mặt nhiệt động, tổn thất exergy lớn hơn.

- Cần phải bố trí hệ thống lấy gió tươi cho các FCU.

- Vấn đề cách nhiệt đường ống nước lạnh và cả khay hứng nước ngưng khá phức tạp.

- Lắp đặt vận hành khó khăn, đòi hỏi công nhân vận hành lành nghề.

- Cần định kỳ sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ máy lạnh và các dàn FCU và AHU.

3.2 Máy làm lạnh nước (Water chiller)

a. Máy làm lạnh nước giải nhiệt nước 
Máy làm lạnh nước giải nhiệt nước thường là một tổ hợp hoàn chỉnh nguyên cụm bao gồm có máy nên, bình ngưng giải nhiệt nước. bình bay hơi và các thiết bị phụ khác. Tất cả mọi công việc lắp ráp, thử bền. nạp gas đều được tiến hành tại nhà máy chế tạo nên chất lượng rất cao, chỉ cần nối với hệ thống nước giải nhiệt và hệ thống nước lạnh là máy có thể vận hành được ngay.
Máy làm lạnh nước giải nhiệt nước thường được sử dụng với bơm và tháp giải nhiệt nước để tiết kiệm nước giải nhiệt.
b. Máy làm lạnh nước giải nhiệt gió
Máy làm lạnh nước giải nhiệt gió chỉ khác máy làm lạnh nước giải nhiệt nước Ở dàn ngưng tụ làm mát bằng gió. Do khả năng trao đổi nhiệt của dàn ngưng giải nhiệt gió kém nên diện tích trao đổi nhiệt của đàn lớn hơn, cồng kềnh hơn nên làm cho năng suất lạnh của một tổ hợp máy nhỏ hơn so với máy làm lạnh nước giải nhiệt nước.

Máy làm lạnh nước giải nhiệt gió có ưu điểm là không cần nước làm mát nên giảm được hệ thống nước làm mát như hom, tháp giải nhiệt, đường ống nước. Máy thường đặt trên mới nên cũng đỡ tốn diện tích sử dụng, tuy nhiên vì trao
đổi nhiệt ở dàn ngưng kém nên nhiệt độ ngưng tự cao hơn dẫn đến công nén cao hơn và điện năng tiêu thụ lớn hơn cho một đơn vị lạnh so với máy làm lạnh nước giải nhiệt bằng nước.

4. Máy điều hòa VRV

Do các hệ thống ống gió CAV (Constant Air Volume) và VAV (Variable Air Volume) sử dụng ống gió điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm của phòng quả cồng kềnh, tốn nhiều không gian và diện tích lắp đặt, tốn nhiều vật liệu làm đường ống nêu hãng Daikin của Nhật Bản đã đưa ra giải pháp VRV (Variable Refrigerant Volume) là điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng môi chất. Thực chất là phát triển máy điều hoà tách về năng suất lạnh cũng như số dàn lạnh trực tiếp đặt trong các phòng, tăng chiều cao lắp đặt và chiều dài đường ống giữa các cụm dàn nóng và dàn lạnh để có thể ứng dụng cho các toà nhà cao tầng như văn phòng, khách sạn. Vì đối với những toà nhà cao tầng từ trước đến nay chi có hệ thống điều hoà trung tâm nước lạnh và ống gió đảm nhận, nhưng so với hệ thống ống gió thì hệ thống dẫn môi chất lạnh nhỏ hơn nhiều.

 

các hệ thống điều hòa dùng trong thực tế hiện nay

Sơ đồ cơ bản hệ thống điều hòa trung tâm

Máy điều hoà VRV chủ yếu dùng cho điều hoà tiện nghi và có các đặc điểm sau:

+ Tố ngưng tự có hai máy nén trong đó một máy nén điều chính năng suất lạnh theo  on-off, còn một máy điều chỉnh bậc theo máy biến tần nên số bậc điều chính từ 0 đến 100% gồm nhiều bậc điều chỉnh, đảm bảo tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả.

+ Các thông số vi khí hậu được khống chế phù hợp với từng nhu cầu vùng kết nối trong mạng điều khiển trung tâm.

+ Các máy VRV có đây công suất hợp lý lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng nhu cầu năng suất lạnh khác nhau từ 7 kW đếu hàng ngàn kW cho các toà nhà cao tầng hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

+ VRV giải quyết tốt vấn để hồi đầu về máy nén do đó cụm dàn nóng có thể đặt cao hơn đầu lạnh đến 50m và các dân lạnh có thể cách nhau cao tới 15m. Đường ống dẫn môi chất lạnh từ cụm dàn nóng tới cụm dân lạnh xa nhất tới 150m tạo điều kiện cho việc bố trí máy dễ dàng trong các toà nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn mà trước đây chỉ có hệ thống trung tâm nước đảm nhiệm.

+ Do đường ống dẫn gas dài năng suất lạnh giảm nên Daikin đã dùng máy biến tấu điều chính năng suất lạnh, làm cho hệ thống lạnh không những được cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống máy thông dụng.

+ Bộ tin cậy cao do các chi tiết được lắp ráp. chế tạo toàn bộ tại nhà máy với chất lượng cao.

+ Khả năng bảo dưỡng sửa chữa tất năng động và nhanh chóng nhờ các thiết bị tư phát hiện hư hỏng chuyên dùng cũng như sư kết nối để phát hiện hư hỏng tại trung tâm qua internet.

+ So với bộ thống trung tâm nước, bộ VRV rất gọn nhẹ Vì cụm dân nóng bố trí trên tầng thượng hoặc bên sườn toà nhà còn đường ống dẫn môi chất lạnh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đường ống nước lạnh và đường ống gió.

+ Hệ VRV có 9 kiểu dàn lạnh khác nhau với tối đa 6 cấp năng suất lạnh rất đa dạng và phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của khách hàng.

+ Có thể kết hợp làm lạnh và sưởi ấm phòng trong cùng một hệ thống kiểu bơm nhiệt hoặc thu hồi nhiệt hiệu suất cao.

+ Có thể kết hợp làm lạnh và sưởi ấm phòng trong cùng một hệ thống kiểu bơm nhiệt hoặc thu hồi nhiệt hiệu suất cao.

* Những lợi thế của hệ thống VRV so với hệ thống trung tâm nước:

+ Hệ thống thông thường điều hoà không khí cho toàn bộ toà nhà, trái lại hệ thống VRV chỉ làm lạnh n'êng lẻ cho từng phòng. Do đó rất lý tưởng cho việc bố trí đối với từng loại cao ốc điển hình. Hơn thế nữa, có thể điều khiến chính xác theo từng mức đó phù hợp với điều kiện của mỗi phòng. Điều khiển riêng biệt tạo ra tính kinh tế và hiệu quả hơn cho hệ thống.

+ Tiết kiệm năng lượng kết hợp sử dụng HRV để thông gió, cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.

+ Tiết kiệm không gian lắp đặt: hiệu quả sử dụng không gian được nâng cao do máy nhỏ gọn, chiều dài ống lớn và có khả năng đáp ứng một hệ thống không khi cỡ lớn chỉ với tuyến ống đơn.

+ Linh hoạt trong thiết kế:

- Đường ông cho phép linh hoạt hơn khi thiết kế hệ thống.

- Công nghệ máy nên mới loại bỏ việc cần tính toán đường ống, rút ngắn thời gian thiết kế.

- Dễ dàng thay đổi cách bố trí do công suất dàn lạnh có thể đạt đến 130% công suất dàn nóng.

+ Độ tin cậy tối đa:

- Chức năng tự chuấn đoán giúp kiểm tra và phát hiện các sự cố nhanh chóng và chính xác.

- Chức năng tự khởi động lại đảm bảo hệ thống hoạtđộng lại có chế độ cài đặt đã đính trước ngay cả khi làm gián đoạn hoạt động của hệ thống.

+ Lắp đặt đơn giản:

_ Thiết bị nhỏ gọn và nhẹ có thể được vận chuyển bằng các phương pháp năng thông thường.

- Số lượng ống ít hơn giúp việc bố trí đơn giản hơn, việc kiểm tra sau khi lắp đặt không quá phức tạp.

Nhược điểm của hệ thống VRV là không lấy được gió tươi, để cấp gió tươi cho phòng và tiết kiệm năng lượng cho hệ thống điều hoà không khi cần bố trí thêm thiết bị thông gió thu hồi nhiệt đi kèm. Giá thành của hệ thống VRV tương đối cao nên chủ yếu phục vụ cho điều hòa tiện nghi chất lượng cao.

 

https://www.quangminhhanoi.com  - Nhà thầu cơ điện lạnh hàng đầu Việt Nam 

Viết bình luận của bạn