Cách phân loại buồng lạnh trong kho lạnh

Bùi Việt Hùng 26/01/2018

Để giúp Quý vị khách hàng và độc giả hiểu hơn về các cách phân loại buồng lạnh trong kho lạnh. Hôm nay chúng tôi, Nhà thầu Cơ Điện Lạnh Quang Minh Hà Nội sẽ chia sẻ cho các bạn " Cách Phân loại buồng lạnh":

Kho lạnh chuyên dùng chỉ có một buồng với một chế độ nhiệt duy nhất. Nhưng một kho lạnh thường gồm nhiều buồng lạnh với chế độ nhiệt khác nhau để bảo quản các loại sản phẩm khác nhau. Ngay trong tủ lạnh gia đình cũng chia làm 3 ngăn với 3 chế độ bảo quản. Lạnh đông ở ngăn đá, lạnh bảo quản ở ngăn giữa và bảo quản mát cho rau, củ , quả ở ngăn dưới cùng. Dưới đây là đặc tính và phân loại của các buồng lạnh đó:

1. Buồng bảo quản lạnh 0 độ C:

Buồng bảo quản lạnh thường có nhiệt độ -1.5 đến 0 độ C với độ ẩm tương đối 90 tới 95%. Các loại sản phẩm lạnh như thịt, cá... có thể xếp trong các bao bì khác nhau đặt lên các buồng lạnh. Buồng lạnh được trang bị các các dàn lạnh không khí kiểu gắn tường, treo lên tầng đối lưu không khí tự nhiên hoặc dùng dàn quạt.

2. Buồn bảo quản đông từ -18 đến -20 độ C:

Buồng bảo quản lạnh đông dùng để bảo quản các sản phẩm thịt, cá, rau, quả.... đã được kết đông ở máy kết đông, hoặc buồng kết đông. Nhiệt độ buồng thường là - 18 độ C. Khi có yêu cầu đặc biệt. Nhiệt độ bảo quản được đưa xuống đến - 23 độ C.

Buồng bảo quản đông thường được dùng dàn quạt làm lạnh không khí, nhưng có thể dùng các dàn tường hoặc dàn trần không khí đối lưu tự nhiên.

3. Buồng bảo quản đa năng - 12 độ C:

Buồng bảo quản đa năng thường được thiết kế ở - 12 độ C, nhưng khi cần bảo quản lạnh có thể đưa lên nhiệt độ bảo quản 0 độ C hoặc khi cần bảo quản đông có thể đưa xuống nhiệt độ - 18 độ C tùy theo y/c công nghệ.

Khi cần có thể dùng buồng đa năng để gia lạnh sản phẩm.

Buồng đa năng có thể được trang bị dàn quạt nhưng cũng có thể được trang bị dàn tường hoặc dàn đối lưu không khí tự nhiên.

4. Buồng gia lạnh 0 độ C:

Buồng gia lạnh dùng để làm lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường đến nhiệt độ bảo quản lạnh hoặc để gia lạnh sơ bộ cho những sản phẩm lạnh đông trong phương pháp kết đông 2 pha.

Tùy theo quy trình công nghệ gia lạnh, nhiệt độ buồng có thể hạ xuống -5 độ C và nâng lên vài nhiệt độ trên nhiệt độ đóng băng của các sản phẩm được gia lạnh.

Buồng gia lạnh thường được trang bị các dàn quạt để tăng tốc độ gia lạnh cho sản phẩm.

5. Buồng kết đông -35 độ C:

Buồng kết đông dùng để kết đông sản phẩm. Kết đông 1 pha nhiệt độ sản phẩm vào là 37 độ C.kết đông 2 pha, nhiệt độ sản phẩm vào buồng kết đông là 4 độ C vì sản phẩm vào đã được gia lạnh sơ bộ. Sản phẩm ra có nhiệt độ tâm thịt có thể đạt - 18 đến - 12 độ C. Sản phẩm dần đạt nhiệt độ trong buồng bảo quản đông.

Kết đông một pha có nhiều ưu điểm hơn dó đó ngày nay người ta thường thiết kế buồng kết đông một pha cho kho lạnh để đảm bảo chất lượng thịt, giảm tiêu hao do khô, ngót sản phẩm.

Buồng kết đông một pha có nhiệt độ khoảng - 35 độ C. Tốc độ chuyển động không khí khoảng 1 đến 2m/s. Có khi đạt 3 đến 5m/s. Thịt đặt trên giá hoặc treo trên xe đẩy, và được kết đông theo mẻ.

Ngoài buồng kết đông ngày nay người ta thường sử dụng nhiều thiết bị kết đông khác nhau có tốc độ kết đông nhanh và cực nhanh để đảm bảo tốc độ kết đông cao nhất của các mặt hàng sản phẩm như: Tôm, thủy sản đông lạnh, thịt nạc, thịt thăn, gia cầm đông lạnh...

Các thiết bị kết đông đó là: Máy kết đông tiếp xúc, máy kết đông băng truyền, máy kết đông kiểu tâm, máy kết đông tầng sôi, máy kết đông nhúng chìm trực tiếp trong freon lỏng sôi.

6. Buồng chất tải và tháo tải 0 độ C:

Buồng chất tải và tháo tải có nhiệt độ khoảng 0 độ C phục vụ cho buồng kết đông và buồng gia lạnh. Trong buồng chất tải, thịt được treo vào các móc treo của xe kết đông hoặc được xếp vào các giá của xe để chuẩn bị đưa vào buồng kết đông. Buồng tháo tải được dùng để tháo các sản phẩm đã kết đông chuyển qua các buồng bảo quản đông.

Nhiệt độ không khí buồng chất tải có thể điều chỉnh xuống -5 độ C để gia lạnh sản phẩm khi cần thiết.

7. Buồng bảo quản đá -4 độ C:

Buồng bảo quản đá có nhiệt độ không khí khoảng -4 độ C đi kèm bể đá khối. Dung tích buồng tùy theo yêu cầu trữ đá, thường có thể trữ được từ 2 đến 5 lần năng xuất ngày đêm của bể đá.

Buồng bảo quản nước đá thường được trang bị dàn lạnh treo trần, đối lưu không khí tự nhiên.

8. Buồng chế biến lạnh + 15 độ C:

Buồng chế biến lạnh trong các xí nghiệp chế biến thực phẩm có công nhân làm việc ngày đêm liên tục bên trong. Nhiệt độ tùy theo y/c công nghệ chế biến nhưng thường là 10 đến 18 độ C.

Bài viết liên quan: 

 

https://www.quangminhhanoi.com - Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Hàng đầu Việt Nam

Viết bình luận của bạn