Cấu trúc cách nhiệt kho lạnh cơ bản

Bùi Việt Hùng 29/01/2018

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề " Cấu trúc cách nhiệt kho lạnh cơ bản " để giải đáp các thắc mắc cho các bạn.

Bài viết liên quan:

  1. Lắp đặt kho lạnh
  2. Hướng dẫn lắp đặt kho lạnh.
  3. Cách phân loại kho lạnh

Cấu trúc và cách nhiệt cơ bản:

Trong kho lạnh luôn duy trì ở nhiệt độ thấp và độ ẩm tương đối cao so với môi trường bên ngoài. Do sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm đó luôn có một dòng nhiệt và một dòng ẩm xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào buồng lạnh. Dòng nhiệt gây tổn thất đến năng suất lạnh. Dòng ẩm có tác động xấu đến vật liệu xây dựng và cách nhiệt. Điều đó làm giảm tuổi thọ vật liệu và cấu trúc xây dựng, Làm hỏng cách nhiệt và làm mất khả năng cách nhiệt. Vì vậy cấu trúc xây dựng và cách nhiệt kho lạnh phải đảm bảo được các yêu cầu sau:

Đảm bảo tuổi thọ dự kiến của kho.

Chịu được tải trọng của bản thân và hàng bảo quản.

Chống được ẩm thấp xâm nhập từ bên ngoài vào và bề mặt bên ngoài tường không được đọng sương.

Đảm bảo cách nhiệt tốt giảm chi phí đầu tư cho máy lạnh và vận hành.

Chống được cháy nổ và đảm bảo an toàn.

Thuận tiện cho việc bốc dỡ và xắp xếp bằng cơ giới.

Có tính kinh tế.

1. Móng và cột:

Móng phải chịu được toàn bộ tải trọng của toàn bộ kết cấu xây dựng và hàng hóa bảo quản. Do đó móng phải kiên cố, vững chắc và lâu bền. Khi đổ móng người ta phải chừa trước những lỗ để lắp cột chịu lực. Trong kho lạnh 1 tầng sử dụng có tiết diện vuông 400x400 theo seri 1420 - 4.

2. Tường bao và tường ngăn:

Sử dụng loại tường bao và tường ngăn cổ điển. 

Tường gạch chịu lực có hai lớp vữa trát hai phía. Cách nhiệt ở phía trong phòng lạnh. Trước khi dán cách nhiệt phải phủ một lớp Bitum dày 2.5 đến 3mm để cách ẩm, sau đó dán tấm cách nhiệt lên. Cách nhiệt có thể dán thành hai lớp so le để tránh cấu thành cầu nhiệt. Cách nhiệt để cố định vào tường nhờ đinh móc thép, nẹp gỗ và đinh gỗ. Bên ngoài lớp cách nhiệt người ta phải căng lưới thép và căng 1 lớp vữa xi măng bằng phẳng.

3. Mái

Các kho lạnh có tấm mái tiêu chuẩn, đi kèm với cột, rầm, xà tiêu chuẩn. Mái kho lạnh không được đọng nước và thấm nước. Kho lạnh có chiều rộng lớn nên phải làm mái dốc về hai phía và có độ nghiêng 2% . Chống thấm nước bằng bitum và giấy dầu. Chống bức xạ mặt trời bằng cách phủ lên một lớp sỏi trắng có kích thước 5 đến 15mm.

4. Nền

Kết cấu của nền phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Nhiệt độ phòng lạnh.

Tải trọng của kho bảo quản.

Dung tích kho lạnh.

Yêu cầu của nền là phải có độ vững chắc cần thiết, tuổi thọ cao và vệ sinh sạch sẽ, không thấm ẩm. Theo tiêu chuẩn của Nga, nền của kho lạnh có nhiệt độ dương không cần cách nhiệt.

5. Cửa và màn khí

Cửa là một tấm cách nhiệt, có bản lề tự động, chung quang có đệm kín bằng cao su hình nhiều ngăng, có nệm kín bằng cao su hình nhiều ngăn, bố chí nam châm mạnh để hút chặt cửa đảm bảo độ kín giảm tổn thất nhiệt. 

Phía trên cửa có bố trí thiết bị tạo màng khí nhằm giảm thất thoát nhiệt. Khi mở cửa động cơ quạt tự động hoạt động tạo ra một lớp khí thổi từ trên xuống dưới ngăn cản đối lưu không khí nóng bên ngoài với không khí lạnh trong buồm nhằm làm giảm tổn thất nhiệt.

https://www.quangminhhanoi.com - Nhà thầu Cơ điện lạnh hàng đầu Việt Nam

Viết bình luận của bạn