Điều hòa inverter - Ưu & nhược điểm của điều hòa inverter

Bùi Việt Hùng 29/05/2017

Điều hòa inverter - Ưu & nhược điểm của điều hòa inverter

Năm 2010 là năm của trào lưu sử dụng điều hòa Inverter, hãng nào cũng đưa ra dòng sản phẩm Inverter  như Daikin, Panasonic, Midea, Toshiba, Funiki, Nagakawa... Mặc dù giá điều hòa inverter ở nhà phân phối của các sản phẩm này rất cao so với điều hòa thông thường nhưng mọi người vẫn đua nhau mua.

Ưu điểm của điều hòa inverter

điều hòa inverter là loại điều hòa sử dụng công nghệ biến tần, có nghĩa là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số. Khi điều hòa bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng thấp sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy 100% công suất. Ở thời điểm này máy điều hòa hoạt động như điều hòa thông thường.

- Với nhiệt độ đặt là 25oC và phòng được cách nhiệt tốt thì sau khoảng 45 phút nhiệt độ phòng đạt 25oC. Lúc này rô to nén giảm tốc độ --> giảm dòng điện tiêu thụ như vậy công suất lạnh được cấp ra đủ bù phần thất thoát trong không gian điều hoà. Phòng được cách nhiệt càng tốt thì nhu cầu công suất lạnh cần được cấp ra càng nhỏ --> càng tích kiệm điện. Như vậy mức tích kiệm công suất phụ thuộc vào điều kiện cách nhiệt của phòng điều hòa do vậy mức tích kiệm điện biến thiên 10~50%.

- Với điều hòa thông thường ngay thời điểm khởi động dòng điện bằng dòng điện định mức sau khoảng 45 phút nhiệt độ phòng đạt 25oC. Khi đạt nhiệt độ đặt máy nén dừng hoạt động sau khoảng thời gian vài phút nhiệt độ phòng tăng lên máy nén lại hoạt động trở lại. Máy nén của điều hòa thông thường luôn hoat động ở 100% tải nên tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Vì thế điều hòa Inverter có những ưu điểm nổi trội hơn so với điều hòa thông thường

   1. Vì máy nén hoạt động liên tục lên ở dàn lạnh năng suất lạnh luôn được cấp ra, nhiệt độ phòng luôn duy trì ở mức ổn định cho nên cảm thấy rất dễ chịu.

   2. Khi đạt nhiệt độ đặt của phòng máy nén hoạt động ở tốc độ thấp nên dàn ngoài sẽ chạy rất êm.

   3. Dòng khởi động máy nén thấp nên không gây sụt điện áp và an toàn cho dây dẫn điện.

Nhược điểm máy lạnh inverter

  1. Giá thành cao, hệ thống mạch điện điều khiển phức tạp khó sửa chữa khi hỏng hóc.

  2. Đối với loại máy dùng gas R410a thì chi phí nạp ga bổ sung nhiều (khoảng 300.000 một lần bổ sung ga).

  3. Nếu không dùng liên tục thì chi phí giảm tiền điện cũng không đáng kể so với điều hòa thông thường
____________________________________________________________________________________________________________ 

trở về trang chủ,điều hòa LGđiều hòa Daikinđiều hòa carrierđiều hoa toshibađiều hòa trane

Viết bình luận của bạn