Hướng dẫn lắp đặt kho lạnh công nghiệp với Quang Minh Hà Nội

Bùi Việt Hùng 24/01/2018

Trong thời gian qua, chúng tôi nhà thầu cơ điện lạnh Quang Minh Hà Nội có nhận được một số những thắc mắc của khách hàng và các độc giả về các quy trình trong việc lắp đặt kho lạnh.

Bằng những kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực này và để giúp quý khách hàng và các độc giả hiểu hơn về quy trình lắp đặt kho lạnh công nghiệp. hôm nay chúng tôi sẽ viết một bài về chủ đề

Hướng dẫn các quy trình lắp đặt kho lạnh công nghiệp:

Bài viết liên quan: Nhà thầu thi công lắp đặt kho lạnh công nghiệp uy tín

Bước 1: Các quy trình chuẩn bị cho nền móng cho kho lạnh:

Có thể nói móng của kho lạnh chính là trụ cột của cả công trình có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những yếu tố như hoạt động kho lạnh có đạt yêu cầu và tuổi thọ lâu dài không. Một hệ thống làm lạnh ổn định thì ngoài các yếu tố công suất phù hợp, vỏ kho cách nhiệt tốt thì một yếu tố không thể thiếu là nền móng của kho lạnh. Là một nhà thầu thi công kho lạnh công nghiệp đúng tiêu chuẩn thì phải có khả năng thiết kế một nền móng kho lạnh với cấu trúc và sơ đồ đúng tiêu chuẩn và phải được xây dựng vững chắc thì khi đó của chúng ta mới đảm bảo được chất lượng cho kho lạnh.

Xét đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nền móng kho lạnh:

 • Trước khi thiết kế và thi công cho nền móng của kho lạnh công nghiệp chúng ta phải tính đến trước các yếu tố như: Chất liệu panel, trọng lượng sản phẩm chứa trong kho, thể tích kho lạnh, nhiệt độ yêu cầu của kho…
 • Về kết cấu của móng kho thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Nhiệt độ yêu cầu bảo quản của kho, thể tích (Dài, rộng của kho), trọng lượng của hàng hóa trong kho.

Các bước cần chuẩn bị:

 • Dùng ti ô nước ( Hoặc các thiết bị chuyên dụng khác) để kiểm tra mặt phẳng của nền kho lạnh.
 • Khi ta thấy nhiều có nhiều chỗ không phù hợp và sai số độ cao lớn hơn 5mm thì phải tiến hành chỉnh sửa cũng như khắc phục các sai lệch từ sớm để tránh gây trở ngại cho việc lắp đặt Panel sau này.

Bước 2: Các bước lắp đặt panel kho lạnh

Khái niệm Panel kho lạnh

Panel lắp kho lạnh là những tấm cách nhiệt PU tỉ trọng 40 kg/m3, được phun đồng đều, kết dính chặt giữa hai mặt bằng Tole chống rỉ Colorbond (hoặc Inox). Các Panel được liên kết với nhau bằng các khoá Camlock.

Quy trình lắp đặt Panel kho lạnh:

Lắp Panel tường và Panel trần đồng thời.
Các tấm Panel tường (trần) và Panel tường (trần) được liên kết với nhau theo gờ âm – dương và khóa camlock
Trong khi lắp ráp, để cố định liên kết chặt chẽ giữa các tấm Panel tường –  trần, chúng dùng các thanh V tole 40 x 40 x 2 mm dài 200 mm bắn rivet định vị mặt trong và mặt ngoài của các mối ghép của từng cặp tấm Panel. Khi khoảng tường và trần lắp ráp đã dài bằng thanh nhôm V 60 x 50 x 2 mmT thì thay các thanh V định vị bằng các thanh nhôm.
Chú ý: Trong quá trình lắp ráp, luôn đảm bảo khe hở giữa 2 tấm Panel từ 3 đến 5 mm. Các tấm Panel được bắn hai đường Sealant ở hai bên mép gờ dọc theo chiều dài của Panel trước khi xiết khoá Camlock. Các bộ khoá Camlock âm (-) và dương(+) được siết chặt với nhau.

Sơ đồ lắp đặt tường và nền panel cơ bản:

liên kết panel tường và nền kho lạnh

Liên kết panel tường và nền kho lạnh

liên kết panel tường với tường kho lạnh

Liên kết panel tường với tường kho lạnh

liên kết panel tường với trần kho lạnh

Liên kết panel tường với trần kho lạnh

Bước 3: Gắn cửa cho kho lạnh

Khái niệm: Cửa kho lạnh là 1 phụ kiện không thể thiếu trong các kho lạnh. Cửa kho lạnh có nhiều mẩu mã cũng như kiểu dáng và từng công dụng khác nhau nhưng có cùng chung 1 chức năng là giữ cho hơi lạnh không bị thất thoát từ bên trong kho ra bên ngoài qua lối ra vào của kho.

Quy trình lắp đặt cửa kho lạnh

Cửa bản lề

 • Đảm bảo khoá – bản lề khi lắp phải chắc chắn nhưng cũng phải đảm bảo khi đóng – mở cửa phải nhẹ nhàng thoải mái.
 • Joint lạnh đảm bảo kín kẽ, để hơi lạnh ko bị thoát ra bên ngoài.
 • Kiểm tra điện trở sưởi phải luôn luôn hoạt động tốt khi kho vận hành

Cửa trượt

 • Cơ cấu trượt phải thật cứng vững nhưng vẫn phải đảm bảo được sự nhẹ nhàng êm ái.
 • Các tay đẩy phải vững chắc kiên cố.
 • Joint lạnh đảm bảo kín kẽ, để hơi lạnh ko bị thoát ra bên ngoài.

Bước 4: Hoàn thiện – kiểm tra kho lạnh

 • Kiểm tra và thi công hoàn thiện các thanh V nhôm cho các mối ghép cạnh góc (tường – trần, tường – tường) trong và ngoài kho, các nút lổ khoá Camlock.
 • Khi lắp ráp cửa kho lạnh phải đúng theo bản hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Gắn các phụ kiện kho như công tắc chuông, van cân bằng, chuông báo động đèn kho lạnh, đồng hồ nhiệt độ, đèn …đủ số lượng và chủng loại, đúng vị trí  theo bản vẽ thiết kế.
 • Kiểm tra các mối ghép toàn bộ kho, bắn silicone các khe hở.

 

 

Video tham khảo hướng dẫn lắp đặt kho lạnh

Bình luận

 • avatar

  KCN_Vinh Yên
  Công ty này năm ngoái có lắp kho lạnh cho khách sạn mình, làm rất cẩn thận và đúng tiến độ hợp đồng

Viết bình luận của bạn