Lịch sử phát triển của máy Điều Hòa không khí

Bùi Việt Hùng 27/02/2018

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như quá trình hình thành và phát triển của máy Điều Hòa Không Khí. Nhà thầu cơ điện lạnh Quang Minh Hà Nội chúng tôi sẽ điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của chiếc máy điều hoà ngày nay.

Ngay từ thủa cổ đại con người đã biết dùng lửa để sưởi ấm vào mùa đông và dùng quạt  hay tìm vào các hang đá mát mẻ vào mùa hè.

Năm 1845 bác sĩ người Mỹ là john Gorrie đã chế tạo máy lạnh nén khí đầu tiên để điều hòa không khí cho bệnh viện tư của ông.

Năm 1850 nhà thiên văn học Piuzzi Smith người Scotland lần đầu tiên đưa ra dự án Điều Hòa Không khí bằng máy lạnh nén khí.

Năm 1894 C.ty Linde đã xây dựng một hệ thống điều hòa không khí bằng máy lạnh Ammoniac dùng làm lạnh và khử ẩm không khí mùa hè.

Đầu những năm của thế kỷ 18 thì con người đã có những tiến bộ lớn trong lĩnh vực này. Đúng vào thời điểm này thì xuất hiện một nhân vật quan trọng đã đưa ngành ĐHKK của Mỹ cũng như của thế giới đến một bước phát triển vượt bậc, đó chính là Willist H.Carrier . Chính ông là người đưa ra định nghĩa ĐHKK là kết hợp sưởi ấm, làm lạnh, gia ẩm , hút ẩm, lọc và rửa  không khí, tự động duy trì hệ thống trạng thái không khí không đổi phục vụ mọi nhu cầu tiện nghi hoặc công nghệ. 

Willist H.Carrier

Willist H.Carrier

Năm 1911 Carrier lần đầu tiên xây dựng ẩm đồ của không khí ẩm và cắt nghĩa tính chất nhiệt của không khí ẩm và các phương pháp xử lý để đạt được các trạng thái yêu cầu. Ông là người đi đầu trong việc xây dựng cơ sở lý thuyết cũng như phát minh, thiết kế, chế tạo ra các thiết bị và hệ thống Điều Hòa Không Khí.

Môi chất lạnh sử dụng trong hệ thống rất quan trọng và được lựa chọn cẩn thận: Ammoniac, Dioxit sunfua độc, C02 có áp xuất nghưng quá cao... Đến năm 1930 hãng Du pont de Nemours và Co ( Mỹ) đã sản xuất ra môi chất lạnh Freon. Từ đó điều hòa không khí mới có những tiến bộ nhảy vọt. Và cho đến nay Máy Điều hòa không khí đã thực sự trở thành không thể thiếu trong cuộc sống con người cũng như các nghành nghề kinh tế khác của xã hội.

Đối với Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Bởi vậy điều hòa không khí có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người cũng như sản xuất. Cùng với sự phát triển kinh tế của cả nước trong những năm gần đây thì nhu cầu về kỹ thuật lạnh nói chung và Điều hòa không khí nói riêng đang gia tăng mạnh mẽ. Có thể thấy rằng hầu như trong tất cả những tòa nhà cao ốc, văn phòng, bệnh viện, khách sạn, nhiều phân xưởng sản xuất đã được trang bị hệ thống điều hòa không khí nhằm tạo môi trường dễ chịu và tiện nghi cho con người. Đối với nước ta nhu cầu về điều hòa không khí là rất lớn. Các thiết bị được nhập từ nhiều nước khác nhau ngày một nhiều và hiện đại với các thương hiệu điều hòa hàng đầu như: Daikin, Toshiba, Trane, LG, Carrier...

Viết bình luận của bạn