Bạn có biết? Máy điều hòa trung tâm VRV Daikin

Bùi Việt Hùng 08/03/2018

Trong những năm gần đây, cũng với sự phát triển kinh tế của cả nước, ngành điều hòa không khi trong nước cũng đã có những bước phát triển vượt bậc và ngày càng trở nên quen thuộc trong đời sống và sản xuất. Điều hòa không khí không thể thiếu trong các tòa nhà, khách sạn, văn phòng, nhà hàng, các dịch vụ du lịch, y tế, thể thao mà còn cả trong các căn hộ, các phương liện đi lại như ô tô, tàu hỏa, tàu thủy. ..

Ngành điều hòa không khí trong những năm qua cũng đã đem lại lợi ích kinh tế không nhỏ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm báo quy trình công nghệ như trong các ngành sợi, dệt, chế biến thực thầm, điện từ, viễn thông.. .

Cho nên việc nghiên cứu hệ thống điều hòa không khi trong lĩnh vực công nghiệp, dân dụng đóng một vài trò rất quan trọng nhằm nắm vững nguyên lý của hệ thống, đưa ra các phương án khai thảo, bảo dưỡng hợp lý đồng thời ngày một hoàn thiện hệ thống hơn. 

1. Máy điều hòa VRV (Variable Refigerant Volume)

Là máy điều hòa điều hòa điều chỉnh năng suất lạnh bằng máy biến tấu gồm một cụm dân nóng và nhiều cụm dàn lạnh (16 hoặc lớn nhất 32) của hãng Daikin, điều chính năng suất lạnh bằng biến tần với 21 bước điều chỉnh công suất động dàn nóng đến 48 HP.

Máy điều hòa VRV có 2 loại:
+ Máy Điều hòa VRV giải nhiệt gió.
+ Máy điều hòa VRV giải nhiệt nước.

1.1 Máy điều hòa VRV giải nhiệt gió

Do những hệ thồng điều hòa trung tâm nước lạnh với các hệ thống ống nước, gió cồng kềnh, tốn nhiều thời gian và diện tích lắp đặt, tồn nhiều nguyên vật liệu làm đường ống. Nếu so sánh với hệ thống trung tâm nước (TTN) lắp cho nhà cao tầng VRV có những ưu và nhược điểm sau:

- Về năng suất lạnh: Với đây công suất dân nông từ 5, 8, 10,..,54 HP và kết hợp với các dân nông khác, VRV có khả năng thích ứng cao hơn với mọi nhu cầu năng suất lạnh từ 7 đến hàng ngàn kW trong khi các tổ máy làm lạnh nước (WC) có số bậc điều chỉnh nhỏ hơn nhiều.

- Không gian và thời gian lắp đặt VRV nhỏ hơn nhiều vì đường ống Gas nhỏ so với hệ thống ống nước và ống gió. Thời gian lắp đặt VRV cũng ngắn hơn gần giống như lắp điều hòa bai cụm, không phải đi các đường ống nước. Hệ VRV không cần phòng máy và phòng AHU.

- Về vận hành: Hệ TTN cần có một đội thợ vận hành, trong khi hệ VRV không cần Vì khả năng tự động hóa cao.

- Tốn thất do quán tính nhiệt. Hệ TTN có tổn thất quán tính nhiệt rất lớn nếu sử dụng cho tòa nhà văn phòng làm việc giờ hành chính lúc này máy dừng toàn bộ khối lượng nước lạnh 7 độ C nóng lên đến nhiệt độ môi trường. Hệ VRV làm lạnh trực tiếp bằng gas nên tổn thất quán tính nhiệt bằng không.

- Sưởi ấm về mùa đông. Hệ VRV sưởi ấm rất dễ dàng với loại máy hai chiều bơm nhiệt. Hệ TTN không có khả năng sưởi ấm bằng bơm nhiệt mà phải dùng dàn sưởi hoặc nồi hơi, có chỉ có hệ TTN giải nhiệt gió mới sưởi ấm bằng bơm nhiệt.

- Khả năng mở rộng công suất: Hệ VRV có khả năng mở rộng công suất bất kỳ. Trong hệ TTN không có khả năng vì sẽ phải thay đổi lại màn bộ hệ thống đường ống nước.

- Giá thành vận hành: Hệ VRV có máy nén biến tần, động cơ điện một chiều, van tiết lưu điện từ, trình độ tự động hóa cao nên tiêu tốn năng lượng điện thấp hơn so với hệ TTN .

1.2. Máy điều hòa VRV giải nhiệt nước

Cấu tạo cũng như hệ VRV giải nhiệt gió nhưng chỉ khác giàn nóng giải nhiệt bằng nước .

 

Video review về Máy điều hòa trung tâm VRV III-S Daikin sau lắp đặt

Viết bình luận của bạn