Tìm hiểu về môi chất lạnh R22 sử dụng trong kho lạnh

Bùi Việt Hùng 31/01/2018

Môi chất lạnh sử dụng trong kho lạnh bảo quản là R22.

Bài viết liên quan: 

Môi chất lạnh R22 có công thức hóa học CHC1F2 là một chất khí không mầu, có mùi thơm rất nhẹ.

Nếu làm mát bằng nước ở nhiệt độ ngưng tụ 30 độ C, áp suất ngưng tụ là 1.19MPa, làm mát bằng không khí ở nhiệt độ ngưng tụ 42 độ C, áp suất ngưng tụ sẽ là 1,6MPa.

Nhiệt độ sôi ở áp suất khí quyển là -40,8 độ C nên áp suất bay hơi thường lớn hơn áp suất khí quyển.

R22 có áp suất trung bình giống như ammoniac nhưng có ưu điểm là tỉ số nén thấp hơn, bởi vậy với máy nén 2 cấp có thể đạt nhiệt độ đến - 60 đến - 70 độ C. Nhiệt độ hóa rắn của R22 cũng thấp hơn.

Năng suất lạnh riêng khối lượng lớn hơn của R12.

Năng suất lạnh riêng thể tích lớn hơn của R12 khoảng 1,6 lần nên có thể nạp R22 cho máy nén R12 để nâng cao năng suất lạnh nếu độ bền máy nén cũng như công suất động cơ cho phép. Máy nén gọn nhẹ hơn.

Khả năng trao đổi nhiệt lớn hơn của R12 khoảng 1,3 lần. Trong các thiết bị trao đổi nhiệt với nước, có bố trí cánh tản nhiệt về phía R22. Các thiết bị trao đổi nhiệt gọn hơn.

Khả năng lưu động của môi chất lớn hơn trong các đường ống nhỏ hơn.

R22 hòa tan hạn chế dầu gây khó khăn phức tạp cho việc bôi trơn, ở khoảng môi chất không hòa tan dầu -40 đến -20 độ C, dầu có nguy cơ bám lại dàn bay hơi làm cho máy nén thiếu dầu. Thường người ta tránh không cho máy lạnh làm việc ở chế độ này.

R22 không hòa tan nước nhưng mức độ hòa tan lớn gấp 5 lần của R12 nên nguy cơ tắc ẩm cũng giảm đi.

R22 cũng có tính rửa sạch bẩn, cát trên thành máy nén và thiết bị ngưng ở mức độ ít hơn R12.

R22 không dẫn điện ở thể hơi nhưng có thể dẫn điện ở thể lỏng nên tuyệt đối không để lỏng lọt về động cơ máy rửa kín. Tất cả các tính chất về điện của R22 đều kém hơn của R12. Đặc biệt khi có ẩm, bẩn, các chỉ số này giảm xuống nhanh chóng, ẩm tuy ít nhưng vẫn có thể gây ra các vùng đọng sương gây chập vòng dây hoặc phóng điện ở các cọc tiếp điện. Sự cố về động cơ điện và sự cố về điện nói chung ở máy nén kín R22 nhiệt hơn rõ rệt so với R12.

R22 bền vững ở phạm vi nhiệt độ và áp suất làm việc. Có chất xúc tác là thép, R22 phân hủy ở nhiệt độ 550 độ C có thành phần Clo và Phosgen rất độc giống như R12.

R22 không có tác dụng với kim loại và phi kim loại chế tạo máy nhưng hòa tan và làm trương phồng một số chất hữu cơ như R12.

R22 không cháy và nổ, tuy độ an toàn thấp hơn R12.

R22 không gây độc với cơ thể sông, khi hàm lượng cao trong không khí chỉ gây ngạt thở vì thiếu Oxi.

R22 không làm biến chất thực phẩm bảo quản.

R22 đắt nhưng dễ kiếm, dễ vận chuyển và bảo quản.

R22 sử dụng cho máy lạnh nó năng suất trung bình lớn và rất lớn, được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau, đặc biệt là trong vấn đề điều tiết không khí.

Mức độ phá hủy tầng Ozon của R22 nhỏ nhưng nó lại gây hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ trái đất tăng lên. Tuy nhiên do chưa tìm được môi chất thay thế hiệu quả, R22 còn được sử dụng đến năm 2045 ở Việt Nam.

 

Bài viết thực hiện bởi : Công ty TNHH DV Quang Minh Hà Nội

Nhà thầu cơ điện lạnh hàng đầu Việt Nam

Viết bình luận của bạn