Những điều bạn nên biết về máy điều hòa VRF

Bùi Việt Hùng 08/03/2018

Do hệ CAV (Constant Air Volume) và VAV (Variable Air Volume) sử dụng ống gió điều chỉnh nhiệt độ phòng quá cồng kềnh, tốn nhiều thời gian và diện tích lắp đặt, tổn vật liệu làm đường ống, nên năm 1982, Daikin đã phát triễn loại máy VRV (Variable Refrigerant Volume), điều chỉnh năng suất lạnh qua việc điều chỉnh lưu lượng môi chẩt. Ngày này các hãng chế tạo khác đều sản xuất dạng máy VRV với tên thương mại khác và được ký hiệu chung là VRF (Variable Refrigerant Flow) như Toshiba, Trane, Mitsubishi, được xếp vào dạng điều hòa tổ hợp gọn PAC.

Các đặc điểm của hệ VRF:

- Chỉ sử dụng cho điều hòa tiện nghi Ở các công trình cỡ nhỏ, trung bình và lớn như các tòa nhà văn phòng khách sạn, trường học, bệnh viện,.... VRF đặc biệt thích hợp và tiết kiệm năng lượng cho các ứng dụng lạnh cục bộ, phân tán, không ổn định như các tòa nhà văn phòng cho thuê và cần tính tiền điện riêng biệt.

- Tố ngưng tự có hai máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu on-off còn một máy điều chỉnh bậc theo máy biến tần nên số bậc điều chính từ 0 đến 100% gồm 21 bậc, đảm bảo tiết kiệm năng lượng hiệu quả kinh tế cao.

- Các thông số vì khí hậu được khống chế phù hợp với từng nhu cầu từng vùng, kết nối trong mạng điều khiển trung tâm.

- Các máy VRF có các đây công suất hợp lý lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng nhu cầu năng suất lạnh khác nhau nhỏ từ 7kW đến hàng ngàn kW, thích hợp cho các toà nhà cao tầng hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

- Thế hệ VRV III đã giải quyết tốt vấn đề hồi đầu về máy nén do đó cụm dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh đến 90m và các dàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ cụm dân nóng đến cụm dàn lạnh xa nhất tới 165m tạo điều kiện, bố trí máy dễ dàng trong các toà nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn mà trước đây chỉ có hệ thống trung tâm nước đảm nhiệm.

- Do đường ống dẫn gas dài, năng suất lạnh giảm nên người ta đã dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh, làm cho hệ số lạnh không những được cải thiện mà còn vượt rất nhiều máy thông dụng.

- Độ tin cậy do các chi tiết lắp ráp được chế tạo toàn bộ tại nhà máy với chất lượng cao.

- Khả năng sửa chữa và bảo dưỡng rất năng động và nhanh chóng nhờ các thiết bị tự phát hiện hư hỏng chuyên dùng. Cũng như Sự kết nối để phát hiện hư hỏng tại trung tâm qua internet.

- So với hệ thống trung tâm nước, hệ VRF rất gọn nhẹ vì cụm dân nóng bố trí trên tầng thượng hoặc bên sườn toà nhà, còn đường ống dẫn môi chất lạnh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đường ống nước lạnh và đường ống gió.

- Linh hoạt trong việc lắp đặt do đường ống gas nhò, dàn nóng nhỏ theo từng modul, có thể đưa theo thang mây. Có khả năng mở rộng hệ thống điều hòa dễ dàng bằng cách lắp đặt thêm các tổ máy mới.

- Không có tổn thất quán tính nhiệt như hệ trung tâm giải nhiệt nước vì không có chất tải lạnh trung gian.

- Hệ VRF có nhiều kiểu dàn lạnh khác nhau đối với tối đa 6 cấp năng suất lạnh (loại đặt sản, từ tường, treo tường, giấu tường, giấu trần cassette,giấu trần casette một, hai và nhiều cửa thổi giấu trấn có ống gió) rất đa dạng và phong phủ nên dễ dàng thích hợp với các kiểu kiến trúc khác nhau, đáp ứng thẩm mỹ đa dạng của khách hàng.

- Có thể kết hợp làm lạnh và sưởi ấm trong phòng cũng một hệ thống kiều bơm nhiệt hoặc thu hồi nhiệt hiệu suất cao.

Các loại dân nông thông dụng của VRF:

một chiều, hai chiều (bơm nhiệt) và thu hồi nhiệt.

Riêng hệ thu hồi nhiệt có khả năng điều chính ở các chế độ khác nhau: chế độ mùa hè làm lạnh 100% (thải nhiệt 100%) mùa đông sưởi 100% (thu nhiệt 100%), nhưng ở các mùa chuyển tiếp có thể là 75% lạnh +25% sưởi (thải nhiệt 50%), 25% lạnh +75% sưởi (thu nhiệt 50%), 50% lạnh +50% sưởi (cụm ngoài không thu và không thải nhiệt).

Tham khảo thêm video demo về hệ điều hòa trung tâm VRF:

 

Viết bình luận của bạn