Ưu và Nhược điểm của Điều Hòa Cục bộ

Bùi Việt Hùng 28/03/2018

Ưu điểm của điều hòa cục bộ

Hệ thống này gồm 2 loại chính là máy điều hòa cửa sổ và máy điều hòa loại tách năng suất lạnh đến 7kw (24000Btu/h). Đây là loại máy lạnh nhỏ hoạt động hoàn toàn tự động, lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng, tuổi thọ trung bình cao, độ tin cậy cao,giá thành rẻt thích hợp với các phòng và căn hộ nhỏ.

Nhược điểm của máy điều hòa cục bộ

Hệ thống cơ bản là khó được áp dụng cho các phòng lớn, hội trường, phân xưởng. Và các tòa nhà cao tầng như văn phòng, khác sạn vì khi đó việc bố trí cụm dàn nóng khó khăn và làm mất cảnh quan tòa nhà. 

Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu ưu và khuyết điểm của từng loại điều hòa cục bộ:

1. Máy điều hòa của sổ ( một khối ):

-Máy điều hòa loại một khối thường được lắp đặt trên các tường trông giống như các cửa sổ nên thường được gọi là máy lạnh dạng cửa sổ . Toàn bộ các thiết bị chính như máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi, quạt giải nhiệt, các thiết bị điều  khiển...  đều được lắp đặt trong một khối. Máy điều hòa cửa số là loại máy điều hòa không khí nhỏ nhất cả về năng suất lạnh, kích thước cũng như số lượng. Công suất nằm trong khoảng 7.000 Btu -24.000 Btu với các model chủ yếu có công suất sau 7.000 Btu/h,  9.000 Btu/h, 12.000 Btu/h, 18.000 Btu/h và 24.000 Btu/h.

 

ưu và nhược điểm của điều hòa cục bộ dạng cửa sổ

Ưu điểm:

+ Vận hành dễ dàng, không cần công nhân có tay nghề cao.

+ Có sưởi ấm bằng bơm nhiêt.

+ Có khả năng lấy gió tươi qua cửa lấy gió tươi.

+ Nhiêt độ phòng đươc điều chỉnh nhờ 'I'bermostar với độ dao đông tương đối lớn.

+ Vốn đầu tư thấp vì giá rẻ vì được sản xuất hàng loat.

+ Thích hợp cho các phòng nhỏ, căn hộ gia đình.

Nhược điểm:

+ Công suất bé, tối đa là 24.000 Btu/h.

+ Khả năng làm sạch không khi kém.

+ Độ ẩm tự biến đổi theo nên không khống chế được độ ẩm, điều chỉnh theo chế độ on-off.

+ Độ ồn cao.

+ Dàn nóng xả khí nóng ra bên ngoài nên chỉ có thể  đặt trên tường bao. Đối với các phòng nằm sâu trong công trình thì không thể sử dụng máy điều hoá của số, nếu sử dụng cần có ống thoát gió nóng ra ngoài rất phức tạp. Tuyệt đối không nên xả giỏ nóng ra hành lang vì như vậy sẽ tạo ra đó chênh nhiệt độ rất lớn giữa không khi trong phòng và ngoài hành lang rất nguy hiểm cho người sử dụng đi vào và ra phòng.

+ Khó sử dụng cho các toà nhà lớn vì khi lắp đặt máy điều hòa dạng của số thì sẽ phá vỡ kiến trúc và làm giảm vẻ mỹ quan của công trình do số lượng các cụm máy quá nhiều các tòa nhà cao tầng vì sẽ làm mất mỹ quan phá vỡ kiến trúc.

+ Kiểu loại không nhiều nên người sử dung khó khăn lựa chon. Hầu hết các máy có bề mặt bên trong khá giống nhau nên về mặt mỹ quan người sử dụng không có một sự lựa chọn rộng rãi.

2. Máy điều hòa kiểu rời ( điều hòa 2 mảnh )

Máy máy điều hòa kiểu rời là loại máy bao gồm 2 cụm riêng biệt: trong nhà và ngoài trời. Cụm trong nhà có: dàn lạnh, bộ điều khiển, quạt ly tâm kiểu hướng trục. Cụm ngoài trời gồm: máy nén, dàn nóng và quạt hưởng trục. Hai cụm được nối với nhau bằng đường ống đến môi chất và dây điều khiển quá trình điều khiển sự làm việc của máy được thực hiện từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển có dây hoặc điều khiển từ xa. Ống xả nước ngưng tử dàn bay hơi và đường dây điện đôi khi được bố trí dọc theo hai đường ống này thành một búi ống.

ưu và nhược điểm của điều hòa cục bộ loại rời

Ưu điểm

+ Khắc phục nhược điểm của máy điều hoà cửa sổ là không thể lắp đặt cho các phòng nằm sâu trong công trình thì máy điều hòa rời cho phép lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau.

+ Có nhiều kiểu dáng, chủng loại dàn lạnh cho phép người sử dụng có thể chọn loại thích hợp nhất cho công trình cũng như ý thích cá nhân.

+ Giảm ồn trong nhà rất phù hợp với yêu cầu tiện nghi nên được sử dụng rộng rãi trong gia đình.

+Lắp đặt dễ dàng, dễ bố trí dàn lạnh và dàn nóng, ít phụ thuộc vào kết cấu nhà, tiết kiệm diện tích đặt, chỉ phải đục tường một lỗ nhỏ đường kính 70mm nên bảo đảm thẩm mỹ cao.

+ Dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa.

+ Giá thành rẻ, phù bop.

Nhược điểm

+ Công suất hạn chế, tối đa là 60.000 Btu/h.

+ Độ dài đường ống và chênh lệch độ cao giữa các dàn bị hạn chể. Khi lắp đặt thường dàn lạnh cao hơn giàn ngưng nhưng chiều cao không nên quá 3m và chiều dài đường ống dẫn gas không nên quá 10m.

+ Ống dẫn gas dài hơn, dây điên tốn nhiều hơn.

+ Giải nhiêt bằng gió nên hiệu quả không cao, đặc biết những ngày trời nóng.

+ Không lấy được gió tươi nên cần phải oô quat lấy gió tươi.

+ Giá thành đắt hơn.

+ Gãy ồn bên ngoài nhà làm ảnh hưởng đến các bộ xung quanh.

+ Đối với công trình lớn, sử dụng máy điều hoà tới rất để phá vỡ kiến trúc công trình, làm giảm mỹ quan của nó, do các dàn nóng bố trí bên ngoài gây ra. Trong một số trường hợp rất khó bố trí dân nóng.

Theo đặc điểm của dàn lạnh có thể chia ra: Máy điều hoà gắn tường, đặt nền, áp trần, dầu trần, cassette, máy điều hoà kiểu Vệ tinh.

a. Dàn lạnh đặt sàn ( Floor Standing )

Loại đặt sàn có cửa thổi gió đặt phía trên, của hút đặt bên hông, phía trước. Loại này thích hợp cho không gian hẹp, nhưng trần cao. Do có cấu tạo mỏng, dẹt nên dàn lạnh đặt sàn có thể đặt ở sát tường ngay trong phòng (xem hình 6.5) rất thuận lợi. Tuy nhiên dàn lạnh đặt sàn cũng có nhược điểm là do đặt trên sàn nhà nên một phần diện tích phòng làm việc, mặt trước dàn lạnh cách một khoảng nhất định không được bố trí thiết bị bất kỳ gây cản trở lưu thông gió. Mặt khác sinh hoạt của con người cũng ảnh hưởng ít  nhiều đến dàn lanh, đặc biệt chỗ đông người, như hành lang, sảnh khách sạn không nên sử dụng loại này, vì người qua lại thường hay vứt các loại giấy vụn, rác vào bên trong qua miệng thổi của dàn lanh.

Tham khảo thêm: Điều hòa âm trần nối ống gió Daikin Điều hòa âm trần nối ống gió TraneĐiều hòa âm trần nối ống gió Toshiba ...

b. Dàn lạnh treo tường ( Wall mounted )

Đây Là dạng dàn lanh phổ biến nhất, nó được Iắp đặt trên tường, có cấu tạo rất đẹp, gió phân bố đều trong phòng. Máy điều hoà dạng treo tường thích hợp cho phòng cân đối, không khí được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút về ở phía cửa
hút nằm ở phía trên. Cửa thổi có cánh hướng dòng, có thể cho đứng yên hoặc chuyển động chao qua lại, tuỳ theo sở thích của người sử dụng.

Tham khảo thêm: Điều hòa treo tường Daikin, Điều hòa treo tường LG, Điều hòa treo tường Toshiba, Điều hòa treo tường Trane...

C. Loại áp trần ( under ceiling, ceiling suspended): Đang cập nhập...
 

Viết bình luận của bạn