Vai trò của điều hòa không khí đối với sản xuất

Bùi Việt Hùng 28/02/2018

Trong công nghiệp ngành điều hoà không khi đã có bước tiền nhanh chóng. Ngày nay người ta không thể tách rời kỹ thuật điều hoà không khi với các ngành khác như cơ khi chính xác, kỹ thuật điện từ và Vi điện từ, kỹ thuật phim ảnh, máy tính điện từ, kỹ thuật quang học... Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. để đảm bảo máy móc. thiết bị làm việc bình thường cần có những yêu cầu nghiêm ngặt về các điều kiện và thông số của không khí như thành phần độ ẩm. nhiệt độ. độ chứa bụi và các loại hoá chất độc hại khác.... Ví dụ như trong ngành công nghiệp kỹ thuật điện thì để sản xuất được dụng cụ điện ần khống chế nhiệt độ tương khoảng từ 20°C {"5h 22"C. độ ẩm từ 50 đến 60%.

 Trong ngành co khi, chế tạo dụng cụ đo lường, dụng cụ quang học, độ trong sạch và ổn định của nhiệt độ và độ ẩm là điều kiên quyết định cho chất lượng, độ chính xác của sản phẩm. Nếu các linh kiện, chi tiết của máy đo, kính quang học được chế tạo trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không ổn định làm cho độ co dăn khác nhau về kích thước của chỉ tíết sẽ làm gíàm độ chính xác của máy móc. Bụi thâm nhập vào bên trong máy sẽ làm tăng độ mài mòn giữa các chi tiết dụng cụ chỏng hư hỏng. chất lượng giảm sút lũ rệt.

 Trong công nghiệp sợi và dột, điều hoà không khi có ý nghĩa quan trọng. Khi độ ẩm không khi cao, độ dính kết, ma sát giữa các sợi bông sẽ lớn và quá trình kéo sợi sẽ khó khăn. ngược lại độ ẩm quá thấp sẽ làm cho sợi dễ bị đứt năng suất kéo sợi sẽ bị giảm.

 Trong công nghiệp chế biến thực phấm, nhiều quá trình công nghệ đòi hỏi có môi trường không khi thích hợp. Nếu độ ẩm quá thấp sẽ làm cho sản phẩm khô hanh, giám khối lượng và chất lượng sản phẩm. Ngược lại độ ẩm quả cao công với nhiệt độ cao thì đó là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển làm giảm chất lượng sản phẩm hoặc phân huỷ sản phẩm. Bên cạnh đó lượng nhiệt và hơi ấm tỏa ra bên trong phân xưởng tương đối lớn, thường xảy ra hiện tượng đọng sương trên bề mặt kết cấu bao che hoặc bề mật thiết bị, máy móc gây mất vệ sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Tất cả các vấn đề bất lợi đó đến có thể giải quyết bằng điều hoà không khi.

 Trong công nghiệp chế biến và sản xuất chè, quá trình vo chè, ủ lên men có tác dụng làm cho chất dinh dưỡng trong lá chè tiếp xúc với không khí và oxy hoá kết hợp với các quá trình biến đổi sinh hoá khác tạo ra các axit amin, giữ màu sắc và hương vị thơm ngon của chè. Các quá trình này đòi hỏi phải được tiến hành ở điều kiện mát mẻ và độ ẩm thích hợp.

 Các thông số của môi trờng không khi trong các nhà máy sản xuất phim, giấy ảnh cũng cần được duy trì ở mức nhất đình và chặt chẽ bằng hệ thống điều hoà không khi. Bụi rất dễ bám vào bề mặt phím, giấy ảnh làm giảm chất lượng sản phẩm. Nhiệt độ cao mong phân xưởng làm nóng chảy lớp thuốc ảnh phủ trên bề mặt phím. Ngược laị độ ẩm cao làm cho sản phẩm dính bết vào nhau.

Điều hoà không khi còn tác động mạnh mẽ đến Sự phát triển của bơm nhiệt, một loại máy lạnh dùng để sưởi ấm vào mùa đông. Bơm nhiệt thực ra là một máy lạnh với khác biệt là Ở mục đích sử dụng. Gọi là máy lạnh khi người ta sử dụng hiệu ứng lạnh Ở thiết bị bay hơi còn gọi là bơm nhiệt khi sử dụng nguồn nhiệt lấy từ thiết bị ngưng tụ. Ở các nước tiên tiến, các chuồng trại chăn nuôi của công nghiệp sản xuất thit sữa được điều hoà không khi đề có thể đạt được tốc độ tăng trọng
cao nhất, vì gia súc và gia cầm cần có khoảng nhiệt đỏ, độ ẩm thích hợp để tăng trong và pháttriển. Ngoài khoảng nhiệt độ và độ ẩm đó, quá trình phát triển và tăng trong giảm xuống và nếu vượt qua giới bạn nhất đình chúng có thể bị sút cân hoặc bệnh tật.

Còn rất nhiều quá trình công nghệ khác cần đến hệ thống điều hoà không khi đề đảm bảo duy trì các thông số nhiệt độ, độ ẩm của không khi thích hợp đem lại hiệu quả sản xuất cao.

---------------------------------------------------------------------------

Các sản phẩm và dịch vụ đang được quan tâm tại:

Đại lý phân phối Điều hòa , Nhà thầu cơ điện lạnh Quang Minh Hà Nội

Máy lạnh Daikin, Máy Lạnh LG, Máy Lạnh Toshiba, Máy Lạnh Trane, Máy lạnh Carrier

Dịch vụ lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Viết bình luận của bạn